Kỷ nguyên mới của marathon, Kiptum đã đến!

Berlin và Chicago Marathon năm nay đã kết thúc, không chỉ lập hai kỷ lục thế giới và thành tích tốt thứ hai trong lịch sử, họ còn công bố các môn thể thao marathon cạnh tranh đã chính thức bước vào kỷ nguyên mới.

hình ảnh

hình ảnh

     Paul Tegard

Tôi đã theo dõi marathon hơn 10 năm, đó là trải nghiệm trọn vẹn của thế hệ trước. Hai mươi năm trước, vào năm 2003, vận động viên chạy đường dài người Kenya Paul Tegat lần đầu tiên chạy được 205 tại Berlin, 2:04:55 cũng trở thành kỷ lục thế giới marathon nam đầu tiên được chính thức công nhận, đồng thời cũng đánh dấu môn chạy đường trường đã bước vào một kỷ nguyên mới.

hình ảnh

     gebrselassie

Cho đến năm 2008, khi còn ở Berlin, hoàng đế chạy đường dài Haile Gebrselassie lần đầu tiên cán mốc 204 và lại phá kỷ lục thế giới với thành tích 2:03:59. Khi đó, không ai có thể nghĩ rằng 15 năm sau, hơn 20 người sẽ nhanh hơn kỷ lục thế giới của Haley. Việc chạy tới 204 cũng đánh dấu marathon nam sẽ sớm bước vào thời kỳ phát triển thần tốc.

Đại diện của thời kỳ này, Tegard và Haley, đều là những nhân vật lịch sử trong làng đua xe, họ chỉ tham gia các giải chạy đường trường khi đã kết thúc sự nghiệp nhưng vẫn thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của môn marathon. Tất nhiên, điều này còn bao gồm cả Wankiru, người đã thành công cả trên đường đua lẫn đường trường nhưng không may lại qua đời khi còn trẻ.

hình ảnh

hình ảnh

     Makao

Tại Berlin năm 2011, với tư cách là người Kenya, Makau đã lập kỷ lục thế giới với thành tích 2:03:38. Nội dung marathon nam bắt đầu tăng tốc, ngày càng có nhiều vận động viên người Mỹ gốc Phi tài năng tham gia chạy marathon đường trường với hy vọng đứng trên đỉnh cao. top. Đứng trên bục vinh quang, kiếm tiền thưởng khổng lồ và thay đổi vận mệnh của mình.

Chạy đường trường dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc đại lục, nó bắt đầu phát triển nhanh chóng vào năm 2012. Tôi tin rằng hầu hết các vận động viên chạy bộ đều bắt đầu chạy marathon trong thời gian này và sau đó mới chú ý đến các môn thể thao marathon.

Sự phổ biến của môn chạy đường trường cũng khiến trình độ của các cuộc thi marathon phải được nâng cao, kỷ lục quốc gia marathon nam trong nước cũng bị phá trong năm nay, He Jie cũng giành được huy chương vàng chưa từng có tại Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu được tổ chức tại quê nhà.

hình ảnh

Sự chú ý tăng lên và số lượng người tham gia tăng lên. Với sự đầu tư về vốn và công nghệ ngày càng tăng, tần suất cập nhật các kỷ lục thế giới bắt đầu tăng tốc trong giai đoạn này. Kipchoge, tay vợt nam vĩ đại nhất của môn thể thao này, cũng ra đời. Người ta nói rằng anh ấy dựa vào đĩa đơn của mình. Không quá lời khi nói rằng nó sẽ đẩy nội dung marathon nam lên một tầm cao mới.

Ngoài các cựu chuyên gia chạy đường trường như Kipchoge và Bekele, các vận động viên chuyên chạy đường trường như Makau, Kipsang, Kimeto bắt đầu tăng số lượng và ngày càng có nhiều vận động viên trẻ bắt đầu tập luyện trực tiếp cho giải marathon.

Nhân loại bắt đầu mong đợi khi nào có thể chạy dưới 2 giờ và đã thử nghiệm nó hơn một lần. Cuối cùng, thành công của Kipchoge đã chứng minh rằng, ít nhất trong điều kiện không cạnh tranh lý tưởng, con người có thể chạy 42,195 km trong 2 giờ .

hình ảnh

hình ảnh

Vào ngày 25 tháng 9 năm 2022, tại Berlin, khi vận động viên chạy vĩ đại nhất trong lịch sử marathon nam, ngôi sao người Kenya Kipchoge, đã làm mới đáng kể kỷ lục thế giới của chính mình là 2:01:39 với 2:01:09.

Tôi tin rằng nhiều người, giống như chúng tôi, cũng sẽ nghĩ rằng kỷ lục này có thể không được người khác chạm tới trong thời gian ngắn, trong đó có Bekele, người đàn ông thứ hai trong lịch sử lúc bấy giờ. một người khác có sức mạnh mạnh mẽ như vậy vào thời điểm đó.

hình ảnh

“Thời gian tốt đẹp không kéo dài”, người đàn ông này xuất hiện hai tháng sau đó. Tại Valencia vào ngày 4 tháng 12 năm đó, Kiptum, một cậu bé người Kenya chưa từng được biết đến, đã chạy với thời gian đáng kinh ngạc là 2:01:53 trong cuộc chạy marathon đầu tiên của mình. Cậu ấy không chỉ lập kỷ lục mới về cuộc chạy marathon đầu tiên nhanh nhất mà còn trở thành chỉ đứng sau Kiptum, sau Jorge và Bekele, người thứ ba trong lịch sử.

Đằng sau kết quả đáng kinh ngạc là phong cách đua vô cùng đặc biệt của anh, đó là tốc độ tăng điên cuồng của anh ở nửa chặng đua sau, khi đó anh chạy 60:15, thời gian nhanh nhất trong nửa sau lịch sử.

Với kết quả đáng kinh ngạc như vậy, anh nghiễm nhiên trở thành khách mời của giải Grand Slam năm sau, chuyện xảy ra là Kipchoge chọn thách đấu với Mỹ và không tham gia một nửa giải marathon tại quê nhà là London Marathon.

hình ảnh

Lần này ở London Marathon, Kiptum đã chứng minh bằng sức mạnh của mình rằng anh không phải là một tia chớp trong chảo, quá trình đua giống hệt như của Valencia, nhưng triển vọng của anh rất dè dặt, chậm hơn Valencia hai giây. Tốc độ tăng điên cuồng trong hiệp hai diễn ra đúng như dự đoán, nhưng lần này thậm chí còn cường điệu hơn, chạy thẳng đến phút 60. 59:45 vẫn là hiệp hai nhanh nhất lịch sử.

Quá trình cạnh tranh như thế này cũng như thời gian giành chiến thắng là 2:01:25 khiến mọi người rất mong chờ xem cả hai có thể đưa ra sự cạnh tranh như thế nào trong cuộc đối thoại trực tiếp với Kipchoge.

hình ảnh

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Kiptum đã từ bỏ giải vô địch thế giới tại Budapest, sau sự cân nhắc của các bên liên quan, cuộc đọ sức giữa "Kip" cũ và mới cuối cùng đã không diễn ra, đây dường như là kết quả có lợi nhất cho tất cả các bên. Kipchoge tiếp tục chiến dịch ở Berlin và vẫn bất khả chiến bại trên sân nhà, anh lội ngược dòng, quét sạch sự sa sút của Boston nửa đầu năm.

Kiptum, người chọn thi đấu ở Chicago, từ lâu đã bày tỏ sự kính trọng đối với những người đi trước, cho rằng anh chưa sẵn sàng thi đấu với Kipchoge. Trước Chicago Marathon, anh cũng bày tỏ mình không có ý định lập kỷ lục thế giới, đồng thời đề cập đến chấn thương háng, mưa ở Kenya,… sẽ ảnh hưởng đến việc tập luyện, tất cả đều bị giới truyền thông coi như bom khói sau đó. Cuộc Đua.

hình ảnh

Nhiều phương tiện truyền thông đã giới thiệu chi tiết về quá trình đua nên tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết, trong cuộc phỏng vấn sau cuộc đua, anh ấy đề cập rằng anh ấy cảm thấy tự tin khi lập kỷ lục xuất phát từ cự ly 5 km, 60:48 trong hiệp một là hơi bảo thủ, đó cũng là một phần trong kế hoạch của anh ấy. "Bắt đầu hành động ở cự ly 19-20 dặm."

Quá trình trò chơi thực tế cũng phù hợp với các trò chơi Valencia và London trước đó. Quãng đường 30-40 km chạy trong 27:52, chỉ chậm hơn London 1-2 giây. Nửa sau của cuộc đua mất 59:46, chỉ chậm hơn London 1 giây. 2:00:35 đã làm mới đáng kể kỷ lục thế giới.

hình ảnh

Từ chỗ vô danh trước tháng 12 năm ngoái đến phá kỷ lục thế giới vào tháng 10 năm nay, Kiptum chỉ mất chưa đầy một năm, anh đã có hai trong ba kết quả đứng đầu lịch sử và ba trong sáu kết quả đứng đầu.

Nó cũng khiến người ta nhớ đến He Jie trong mùa giải này, một năm trước, chính anh cũng không thể tưởng tượng được rằng vào năm 2023, anh sẽ có thể phá kỷ lục quốc gia, thi đấu tại Giải vô địch thế giới và vô địch Asian Games.

hình ảnh

Trở lại với Kiptum, kỷ lục thế giới này đã bị phá ở Chicago, chính thức công bố nội dung marathon nam đã bước vào một kỷ nguyên mới, loài người chưa bao giờ tiến gần đến việc chính thức chạy dưới 2 giờ. Có người cho rằng ngay cả với khả năng hiện tại, trên đường đua như Berlin, với thời tiết như Chicago năm nay, và với “đặc quyền” phong độ của Kipcho, anh vẫn có thể chen chân lên vị trí thứ hai.

Mất kỷ lục thế giới không có nghĩa là kết thúc kỷ nguyên của Kipchoge, anh vẫn là nam vận động viên marathon vĩ đại nhất, ngoại trừ những ngày đầu trong sự nghiệp chạy marathon, sau năm 2013, anh chưa từng gặp phải thách thức trực diện nào từ một đối thủ có sức mạnh tương đương. . , không có đối thủ sinh tử thực sự nào mà anh ta có thể chiến đấu.

Màn trình diễn mạnh mẽ của Kiptum có thể truyền cảm hứng cho tinh thần chiến đấu của anh ấy và cùng nhau đẩy marathon lên một tầm cao hơn. Tất nhiên, chúng ta vẫn rất mong được nhìn thấy "Kiptum" cũ và mới cùng nhau tham gia London Marathon hoặc Thế vận hội Olympic năm sau.

hình ảnh

hình ảnh

Vâng, tại sao không phải là người khác? Theo một cuộc phỏng vấn sau cuộc đua, Kiptum đã nói trước cuộc đua marathon Valencia năm ngoái rằng anh ấy thậm chí còn không có huấn luyện viên. Năm nay huấn luyện viên của anh tiết lộ rằng khối lượng tập luyện của Kiptum có thể đạt mức cao nhất là 300 km mỗi tuần.

Nhưng tập luyện chắc chắn không phải là tập càng nhiều, cường độ càng cao thì càng tốt, cái gọi là tập luyện khoa học là tập luyện phù hợp với khả năng thể chất hiện tại và mục tiêu thi đấu của bạn. Chất lượng đào tạo và cuộc sống tận tâm, chất lượng cao là một trong những yếu tố dẫn đến thành công, nhưng chắc chắn không phải là yếu tố duy nhất.

hình ảnh

Nhiều loại "công nghệ cao" từ lâu đã là bí mật mở ở Kenya, nhiều người, bao gồm cả những người nổi tiếng trong giới truyền thông nước ngoài, trước đây rất nghi ngờ, nhưng vì nó quá phổ biến nên tại sao những người khác lại không nhanh tay như vậy?

Cuộc phỏng vấn sau trận đấu này đã đề cập đến một điều ấn tượng, sau nhiều lần được các phóng viên xác nhận, Kiptum cho biết anh chưa bao giờ cảm thấy đau, nhức hay khó chịu trong suốt trận đấu.

Nhớ lại cuộc phỏng vấn cách đây đã lâu với hoàng đế chạy đường dài Haley Gebrselassie, ông cho biết trong cuộc đua marathon của mình, đôi khi không bộ phận nào trên cơ thể ông không bị đau, kể cả ngón tay. Có thể anh ta là người được chọn, có thể anh ta sinh ra để chạy marathon, hoặc có thể đó là kết quả của nhiều yếu tố tổng hợp, có Chúa mới biết.

hình ảnh

Tuy nhiên, chấn thương háng được Kiptum nhắc tới không phải là lần đầu tiên, với cường độ tập luyện và thi đấu cao như vậy, tôi hy vọng chấn thương này sẽ không ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này của anh.

Trong tương lai, những "kips" trẻ hơn và tài năng hơn của Kenya chắc chắn sẽ tiếp tục nổi lên, giờ đây vẫn chưa quá muộn để các chuyên gia điền kinh như Chepget và Kiplimo chuyển hẳn sang chạy đường trường. Họ có thể đều trở thành ngôi sao của thế hệ marathon mới .

hình ảnh

hình ảnh

Cuộc thi marathon dành cho nữ là do kỷ lục thế giới trước đó của Radcliffe quá cao và sự phát triển của môn chạy đường dài của nữ bị tụt lại phía sau. Kỷ lục thế giới mãi đến năm 2019 mới được Brigid Kosgei làm mới. Cửa sổ cuối cùng đã bị phá vỡ và mọi người bắt đầu dám đạt được kết quả tốt hơn.

hình ảnh

Assefa, người trước đó đã lập kỷ lục thế giới ở Berlin, khiến người ta rất mong chờ khi nào các vận động viên nữ có thể chạy được trên 210. Nó cũng đánh dấu marathon nữ cũng đã bước vào một kỷ nguyên mới. phấn đấu đạt kỷ lục thế giới và 210. Tấn công.

Chiến thắng của Hassan ở Chicago Marathon khiến cô trở thành vận động viên thứ hai bước vào thế hệ mới. Giống như Kiptum trong đội nam, cô đã và đang phá vỡ nhận thức truyền thống của mọi người. Nhìn vào các sự kiện khác, thành tích của Hassan là chưa từng có. .

Người ta luôn tin rằng những vận động viên chạy marathon cấp cao nhất không thể thi đấu cùng lúc ở các nội dung chạy đua. Điều này cũng đúng. Dù là nam hay nữ, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt trong cuộc chạy marathon, dù cao đến đâu Mức độ của các sự kiện đường đua là sẽ mất nhiều thời gian, chỉ có chuẩn bị cho một cuộc chạy marathon mới có thể đạt được kết quả tốt.Các vận động viên chạy marathon hàng đầu hiện nay đều tiến hành huấn luyện chạy marathon một cách có hệ thống quanh năm.

Trong đó có Guidi, người đã chạy Valencia Marathon năm ngoái và giữ nhiều kỷ lục thế giới vào thời điểm đó. Cô thử thách chạy marathon sau một thời gian chuẩn bị ngắn hơn sau Giải vô địch thế giới, tuy kết quả không tệ nhưng giữa cô và mục tiêu vẫn còn một khoảng cách lớn nên không thể nói hết mức độ thành công của cô.

hình ảnh

Nhưng Hassan đã làm được, cô đã giành chiến thắng trong cuộc đua đầu tiên ở London năm nay, chiến thuật thận trọng của đối thủ đã không làm cô thất vọng, tốc độ ở vạch đích chính là điểm mạnh của cô.

Hơn một tháng sau Giải vô địch thế giới ở Budapest, tôi tham gia một giải Chicago Marathon khác, lần này đương kim vô địch Ruth Chepngetich chạy với tốc độ cao, không thể đánh bại Hassan sau hơn 65 phút ở hiệp giữa.

hình ảnh

Dù Hassan bị mất tốc độ ở những chặng sau nhưng anh vẫn chạy với thời gian đáng kinh ngạc là 2:13:44, đứng thứ hai trong lịch sử, chỉ đứng sau kỷ lục thế giới vừa do Assefa thiết lập. và đối thủ của anh ta Một nhân vật tàn nhẫn không thể bị kéo xuống và không thể vượt qua.

hình ảnh

Giống như đội tuyển nam, trong số các chuyên gia đua xe hiện tại, kỷ lục gia thế giới 1.500 mét Kipjegen đã nói rõ rằng anh sẽ chuyển sang các môn thể thao khác trong tương lai. , nhưng 10.000 mét và Jidi, người nắm giữ nhiều kỷ lục như cuộc đua nửa cự ly, rất có thể sẽ sớm tổ chức một cuộc đua đường trường đặc biệt quy mô lớn.

Thời đại mới đã đến, thế giới sẽ còn tăng tốc hơn nữa, nếu bạn không theo kịp, bạn sẽ bị tụt lại phía sau, không ai có thể chậm lại và chờ đợi bạn. Giải chạy marathon của Trung Quốc năm nay đạt kết quả tốt nhưng cần nỗ lực hơn nữa trong năm tới để theo kịp tốc độ phát triển của thế giới càng sớm càng tốt.

搜狗截图23年10月10日1836_2.png

Copyright © 2010-2023 SINBET